So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max: Có gì khác biệt, nên mua phiên bản nào?

Sau iPhone 13 Pro Max, bạn có thể tự hỏi Apple có gì để cải thiện với thế hệ tiếp theo? iPhone 13 Pro Max đã tạo được dấu ấn với thời lượng pin đáng kinh ngạc, nó vẫn là một trong điện thoại nhanh nhất thế giới và sở hữu một cụm camera xuất sắc. Vậy iPhone 14 Pro Max có gì nâng cấp?

iPhone 14 Pro Max mới mang đến điều gì và khác biệt như thế nào so với thế hệ tiền nhiệm? Có rất nhiều nâng cấp trong phiên bản iPhone cao cấp nhất trong năm nay, nhưng chủ yếu trong số đó là hai tính năng mới: camera chính 48MP có độ phân giải cao hơn và sau đó là Dynamic Island mới thay thế notch.

Tất nhiên, Apple cũng đang mang chip A16 Bionic tiên tiến nhất của mình lên mô hình mới và cùng với cảm biến máy ảnh lớn hơn, đi kèm với một số cải tiến về ảnh và video khác. Bên cạnh đó, tuổi thọ pin không thay đổi chút nào trong mô hình mới này và cũng không có cải tiến về tốc độ sạc, vì vậy nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm, bạn có thể sẽ thất vọng.

Trong bài viết này, Minh Tuấn Mobile sẽ tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết về iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max, hãy bắt đầu với những sự khác biệt giữa iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max:

 • Đảo động thay thế notch
 • Chip A16 Bionic nhanh hơn
 • Cải thiện màn hình với tốc độ làm mới 1Hz và chức năng luôn bật
 • Camera chính 48MP mới
 • Video điện ảnh 4K, ổn định Chế độ hành động mới
 • Kết nối vệ tinh
 • Thời lượng pin như nhau, tốc độ sạc như nhau
So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max: Có gì khác biệt, nên mua phiên bản nào?

Thiết kế và màn hình

iPhone 14 Pro Max chủ yếu giữ nguyên ngoại hình từ thế hệ tiền nhiệm của nó với cùng kích thước màn hình, hai mặt phẳng, cùng chất liệu kính và thép không gỉ. Tuy nhiên, điều thay đổi là kích thước của 14 Pro Max mới. Nhờ tỷ lệ khung hình cao hơn cho màn hình, bản thân điện thoại sẽ hẹp hơn và dễ cầm bằng một tay hơn.

Tuy nhiên, những gì bạn sẽ nhận thấy là hệ thống hình viên thuốc Dynamic Island mới ở mặt trước, thay thế cho notch. Nó chiếm ít không gian hơn và mang lại cho dòng iPhone 14 Pro mới một vẻ ngoài không giống bất kỳ điện thoại nào khác. Tuy nhiên, ấn tượng nhất, nó có thể nổi lên với các thông báo và các sự kiện khác, và hoạt động như một loại thanh trạng thái, điều này thực sự thông minh.

Một tính năng đáng chú ý khác mà iPhone 14 Pro Max có so với phiên bản tiền nhiệm của nó là màn hình luôn bật Always-On. Các đối thủ Android đã có điều này trong nhiều năm, nhưng giờ đây nó cuối cùng đã có trên chiếc iPhone mới nhất này và Apple đã chờ đợi rất lâu để triển khai nó bởi vì nó hiện có màn hình tốc độ làm mới thấp giúp có thể triển khai màn hình Luôn bật mà không hao pin.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max: Có gì khác biệt, nên mua phiên bản nào?

Về tùy chọn màu sắc, iPhone 14 Pro Max có bốn tùy chọn: tím đậm, vàng, bạc và đen không gian. iPhone 13 Pro Max có năm biến thể màu: xanh lục, bạc, vàng, than chì và xanh dương sierra. Trong hộp sạc, các phụ kiện đi kèm không thay đổi: bạn sẽ thấy chỉ có cáp Lightning và không có bộ sạc.

Về màn hình, cả hai điện thoại đều đi kèm với màn hình OLED 6,7 inch với độ phân giải gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, iPhone 14 Pro Max có viền mỏng hơn nên trông thanh lịch hơn một chút. Apple cũng đã tăng cường độ sáng tối đa hơn nữa trên 14 Pro Max, để có trải nghiệm xem ngoài trời thoải mái hơn, đạt tới 2000 nits đáng kinh ngạc. Cả hai đều có màn hình ProMotion 120Hz để cuộn mượt mà như bơ, nhưng một lần nữa iPhone 14 Pro Max có thể giảm xuống chỉ 1Hz, trong khi 13 Pro Max dừng ở 10Hz.

Khi nói đến sinh trắc học, cả hai đều sử dụng Face ID. Mặc dù hình dạng viên thuốc mới trên 14 Pro Max, nó sử dụng các cảm biến và công nghệ nhận dạng khuôn mặt tương tự như 13 Pro Max, vì vậy trải nghiệm sử dụng Face ID vẫn như cũ.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max: Có gì khác biệt, nên mua phiên bản nào?

Hiệu suất và phần mềm: Chip Apple A16 mới mang lại những gì?

Apple sử dụng chip Apple A16 Bionic mới trong iPhone 14 Pro Max, một bản nâng cấp so với bộ vi xử lý A15 được sử dụng trong 13 Pro Max. A16 Bionic thực hiện bước chuyển đổi sang công nghệ 4nm, một sự thay đổi thế hệ so với công nghệ 5nm được sử dụng trong các iPhone trước đây. Điều này cho phép A16 đóng gói gần 16 tỷ bóng bán dẫn và hiện nó đi kèm với các lõi CPU thậm chí còn hiệu quả hơn. Apple cũng trang bị 6GB RAM trên 14 Pro Max, giống như người tiền nhiệm của nó.

Về phần mềm, iPhone 14 Pro Max chạy phần mềm iOS 16 mới nhất. 13 Pro Max cũng đã được cập nhật lên iOS 16, vì vậy bạn có phần mềm tương đương. Apple có truyền thống giữ cho điện thoại của mình cập nhật trong 5 hoặc thậm chí 6 năm, vì vậy cả hai thiết bị này đều hoàn toàn phù hợp để sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, iPhone 14 Pro Max có một vài tính năng mới bị thiếu trên người tiền nhiệm của nó. Đứng đầu trong số đó là kết nối vệ tinh với SOS khẩn cấp. Điều này cho phép bạn kết nối iPhone mới với vệ tinh khi bạn đang ở một vị trí từ xa không có tín hiệu di động. Tính năng này có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và có thể là một tính năng cứu mạng. Hãy nhớ rằng bạn cần phải có một cái nhìn rõ ràng về bầu trời để điều này hoạt động và bạn cần giơ iPhone của mình về phía vệ tinh (một cho bạn biết hướng) để khóa tín hiệu.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max: Có gì khác biệt, nên mua phiên bản nào?

Nhờ các cảm biến được nâng cấp, chiếc flagship mới cũng có tính năng Phát hiện va chạm, một tính năng khẩn cấp khác có thể phát hiện một vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng và trong trường hợp đó sẽ gọi 911.

Máy ảnh: Camera chính 48MP mới đi kèm với những kỳ vọng lớn 

Apple luôn dẫn đầu về chất lượng camera, đặc biệt là video, nhưng liệu công ty sẽ mang lại điều gì mới mẻ trong năm nay?

Đầu tiên, chúng ta thấy một cảm biến 48 megapixel lớn hơn trong camera chính, một sự thay đổi đáng hoan nghênh so với cảm biến 12MP của thế hệ trước. Theo mặc định, 14 Pro Max mới vẫn chụp ảnh 12MP bằng cách ghép 4 pixel. Bằng cách kết hợp bốn pixel thành một, Apple có thể đạt được kết quả tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn chụp ảnh có độ phân giải đầy đủ 48MP, cần lưu ý rằng những ảnh đó chiếm nhiều dung lượng hơn.

Apple đang sử dụng cảm biến lớn này theo một cách thông minh: nó cắt ra trung tâm của cảm biến để đạt được chất lượng quang học zoom 2X mà không cần ống kính chuyên dụng. Zoom 2X là độ dài tiêu cự tuyệt vời để chụp ảnh chân dung và rất vui khi thấy nó trở lại trên iPhone 14 Pro Max.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max: Có gì khác biệt, nên mua phiên bản nào?

Một điều mà iPhone 14 Pro Max vẫn không có là ống kính zoom tầm xa. Các đối thủ Android như Samsung Galaxy S22 Ultra đã có ống kính zoom tầm xa từ vài năm nay, nhưng không phải iPhone. Sự khác biệt về camera chính thức của iPhone 14 Pro Max và 13 Pro Max:

 • Camera 1X: 48MP trên 14 Pro Max so với 12MP trên 13 Pro Max
 • Máy ảnh 0,5X: 12MP, f/2.2 trên 14 Pro Max, 12MP, f/1.8 trên 13 Pro Max
 • Camera 3X: 12MP, f/2.8 trên cả hai

Về mặt video, Chế độ điện ảnh ra mắt trên iPhone 13 Pro Max, được nâng cấp đáng hoan nghênh với sự hỗ trợ độ phân giải 4K vở tùy chọn 24 khung hình/giây trên mẫu iPhone 14 Pro Max mới. Một tính năng video mới hữu ích khác trong 14 Pro Max là Chế độ hành động, mang đến khả năng ổn định video được cải thiện cho các cảnh quay thể thao mạo hiểm và hành động.

Nhiều người cũng hy vọng những cải tiến đối với Chế độ điện ảnh, tính năng đặc trưng của iPhone 13 Pro Max giúp làm mờ nền trong video giống như Chế độ chân dung cho ảnh. Apple rất tự hào về điều đó, nhưng

Sự khác biệt về camera của iPhone 14 Pro Max và 13 Pro Max được mong đợi:

 • Camera 1X: 48MP trên 14 Pro Max so với 12MP trên 13 Pro Max
 • Máy ảnh 0,5X: 12MP, f/1.8 trên cả hai
 • Camera 3X: 12MP, f/2.8 trên cả hai

Chất lượng âm thanh và độ nhạy

Dòng iPhone 13 đã tạo ra một bước nhảy vọt về chất lượng âm thanh với âm thanh bùng nổ hơn, phong phú hơn trên cả ba mẫu và trong khi chúng ta chưa nghe thấy bất cứ điều gì về cải tiến chất lượng âm thanh, và điều này sẽ tiếp tục được cải thiện đối với dòng iPhone 14 Series. Cuối cùng, đừng quên rằng chúng ta sẽ không có giắc cắm tai nghe trên cả hai.

Người dùng cũng rất hài lòng với phản hồi xúc giác trên iPhone 13 Pro Max nhờ Taptic Engine, điều đó hoạt động theo cùng một cách trên dòng iPhone 14.

Tuổi thọ pin và sạc

iPhone 13 Pro Max đã mang lại một bước nhảy vọt về thời lượng pin, đặc biệt là nhờ vào việc tăng dung lượng vật lý của pin so với phiên bản tiền nhiệm của nó.

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max: Có gì khác biệt, nên mua phiên bản nào?

Tuy nhiên, iPhone 14 Pro Max không mang lại bất kỳ cải tiến nào. Apple công bố chính xác thời lượng pin trên iPhone 14 Pro Max giống như cho iPhone 13 Pro Max. Điều thú vị là dung lượng pin trên mô hình mới nhỏ hơn một bit so với mô hình trước đó.

 • iPhone 14 Pro Max: 4.323 mAh (nhỏ hơn 1%)
 • iPhone 13 Pro Max: 4.352 mAh

Về mặt sạc, không có gì thay đổi. iPhone 13 Pro Max hỗ trợ sạc ở tốc độ 27W, có nghĩa là thời gian sạc đầy với bộ sạc tương thích mất khoảng 2 giờ, giống iPhone 14 Pro Max mới. Cả hai dòng iPhone 14 và 13 đều hỗ trợ MagSafe, công nghệ sạc không dây từ tính cung cấp tốc độ lên đến 15W.

So sánh thông số kỹ thuật

Cuối cùng, đây là một so sánh thông số kỹ thuật nhanh giữa cả hai. 

So sánh iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max

Tạm kết: Có nên chờ đợi iPhone 14 Pro Max?

iPhone 14 Pro Max là một bản nâng cấp đáng giá dành cho những người đam mê ảnh đánh giá tốt nhất với camera 48MP mới mang lại nhiều chi tiết hơn. Ngoài ra còn có những nâng cấp xứng đáng khác, chip A16 mạnh mẽ hơn dẫn đầu ngành về hiệu suất và thậm chí là Dynamic Island mới kết thúc màn hình tai thỏ theo một cách thực sự thời thượng.

Nhưng bạn có nên nâng cấp từ 13 Pro Max chỉ vì điều này? Hầu hết mọi người có thể sẽ không cảm thấy cần thiết vì thời lượng pin và gói tổng thể hầu như vẫn giữ nguyên, những người dùng đang sử dụng các thiết bị cũ chắc chắn sẽ đánh giá cao 14 Pro Max mới. Bạn nghĩ gì về iPhone 14 Pro Max: Apple cần cải thiện điều gì để khiến bạn mua một chiếc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *